2007/Nov/02

http://www.beowulfmovie.com

 

เราคงเคยได้ยินชื่อนักรบนาม Beowolf หรือ Beowulf จากหนังหรือเกมส์หลายเรื่อง และล่าสุดจากหนังที่กำลังจะเข้า Beowulf หลายๆคนคงอยากรู้ว่าชายผู้นี้เป็นใคร?

Beowulf ชื่อในตำนานของชาวอังกฤษโบราณเผ่า แองโกล-แซกซอน ที่ถูกจาลึกไว้ราวๆปี 700-750

เขาเป็นวีรบุรุษและกษัตริย์ในตามตำนานของแซกซอน น่าแปลกที่ตำนานของมหาวีรบุรุษ Beowulf ได้กล่าวถึงวีรบุรุษไวกิ้งไว้นั้นคือ Sigmund กษัตริย์แห่ง Gautland (Gothland ดินแดนทางใต้ของสแกนดิเนเวีย) บิดาของ Sigurd the dragon slayer หรือ ที่รู้จักกันทั่วไปในนาม ซิกฟริด(Siegfried)ผู้พิฆาตมังกร โดยกล่าวไว้ว่าทั้งคู่เป็นสหายศึกกัน

 

ผมเองก็ไม่ได้รู้จักตำนานของแซกซอนเท่าไรแต่ก็พอเล่าคราวๆเกี่ยวกับมหาวีรบุรุษBeowulf ท่านนี้ได้เป็นการรบสำคัญๆ3ครั้งคือ

 

First battle: Grendel

เรื่องทั้งหมดเริ่มขึ้นเมื่อ กษัตริย์ Hroðgar (Hrothgar น่าจะเขียนประมาณนี้) ผู้สร้างพระโถง Heorot ให้ประชาชนของพระองค์ รวมไปถึงนักรบได้ดื่มกินและสรรค์สันกัน จนกระทั้งถูกโจมตีโดยพวก Grendel (เขาว่าเป็นอสูรปกครองโดยตัวเมียตัวเดียว) ในขณะที่เหล่านักรบกำลังหลับ แต่พวกGrendel ไม่อาจแตะต้องบัลลังก์แห่งHroðgar ได้เพราะมันถูกปกป้องโดยเทพเจ้า กษัตริย์Hroðgarและประชาชนของท่านไม่สามารถปกป้องตนเองจากการโจมตีของGrendel ได้จึงต้องสละพระโถงHeorotไป

Beowulf นักรบหนุ่มได้ยินเรื่องราวปัญหาของกษัตริย์ Hroðgar และอาสาที่จะช่วยกษัตริย์ เมื่อตกค่ำ Beowulf จึงได้บุกเข้าไปในห้องโถง Heorot ขณะนั้นพวก Grendel กำลังหลับและเข้าไปโจมตี แต่ว่าดาบของเขาไม่สามารถเชือดเฉือนผ่านผิวของพวก Grendel ได้ด้วยฤทธิ์เครื่องรางของพวก Grengel เขาจึงฉีกแขนของพวกมันทั้งหมดทิ้ง พวก Grendel จึงหนีกลับไปตายยังรังของตัวเอง

 

Second battle: Grendel's mother

ในคืนต่อมา หลังจากฉลองการตายของพวก Grendel แล้วกษัตริย์ Hroðgar และคนของระองค์ก็หลับอยู่ใน Heorot มารดาแห่งGrendel จึงเข้าโจมตีพระโถง หล่อนฆ่า Æschere นักรบคนสนิทของกษัตริย์ Hroðgar เพื่อล้างแค้นในการตายของเหล่า Grendel Hroðgar , Beowulf และเหล่านักรบไล่ตามหล่อนไปจนถึงรังที่อยู่ใต้ทะเลสาป Eerie Beowulf เตรียมตัวพร้อมรบและเขาดำลงไปในทะเลสาป เขาถูกตามและโจมตีโดยมารดาแห่ง Grendel แต่ก็ไม่สามารถทำอะไรเกราะของBeowulfได้ นางจึงลากเขาลงไปยังก้นทะเลสาป และสู้กัน

ในที่สุด Beowulf ก็ตัดหัวของนางได้ และเขาก็กลับออกมาจากรังของ Grendel เพื่อกลับไปยัง Heorot และกษัตริย์ Hroðgar ก็ประทานอามิสให้ Beowulf มากมาย

 

Third battle: The dragon

เมื่อ Beowulf กลับถึงบ้านเขาก็ได้รับการยกย้องให้เป็นกษัตริย์ของประชาชนของเขา วันหนึ่งในตอนท้ายของช่วงชีวิตเขา มังกรนิรนามตัวนึงที่นอนเฝ้าสมบัติพบว่าถ้วยของมันหายไป มันจึงโกรธมากและเผาทำลายทุกอย่างในสายตาของมัน Beowulf กับนักรบของเขาจึงต้องมากำจัดมัน แตี่มีเพียงนักรบคนเดียวที่กล้าจะอยู่ช่วยBeowulf เขาเป็นนักรบหนุ่มนาม Wiglaf ทั้ง2ช่วยกันกำจัดมังกรลงได้ แต่ Beowulf ต้องสิ้นชีวิตจากบาดแผลที่เขาได้รับ

หลังจากเขาถูกเผา Beowolf ก็ถูกฝังไว้ที่ เกรทแลนด์ ยังหน้าผาสูงที่จะเห็นทะเลทั้งหมดได้ ที่ๆนักเดินเรือทุกคนจะเห็นหลุมศพของเขาได้ และสมบัติของมังกรก็ถูกฝังไว้กับเขา

 

  

เรื่องที่ผมเล่าเป็นแค่เรื่องย่อๆ ไม่ได้ใส่รายละเอียดอะไรมาก ตำนานจริงๆคงจะน่าพิสมัยมากว่านี้มาก ผมเพียงหวังว่าเมื่อเรากล่าวชื่อมหาวีรบุรุษผู้นี้ในอีกครั้งเราจะได้รู้จักเขามากขึ้น และได้เล่าสืบต่อให้ลูกหลานเขาเราได้รับรับรู้ถึงวีรกรรมความกล้าหาญ การผจญภัยของเหล่าวีรบุรุษในอดีตสืบต่อไป

edit @ 2 Nov 2007 06:21:05 by redviking

edit @ 2 Nov 2007 14:21:18 by redviking

Comment

Comment:

Tweet


Choose this software outsourcing company (soft-group.com) to make your most faultfinding ideas simple and easy to handle.
#5 by Joomla Customization (31.184.238.73) At 2013-10-16 12:21,
Go up here (bestwritingservice.co.uk) to buy best custom term paper uk.
#4 by custom essay uk (103.7.57.18|91.201.64.16) At 2012-09-19 13:55,
<a href="http://yjdpsyskmozvjed.com">oktmgmptjqhtoau</a> http://xoprbuodpymqvkg.com [url=http://mgelpydglsucqzi.com]fqvsadxstuanrxv[/url]
#3 by eucteuuwmm (94.102.52.87) At 2010-06-10 22:17,
ยังไม่ตายอีกเหรอแก!!
#2 by pandabaka At 2007-11-02 15:54,
ทำไม ประวัติศาสตร์ไทย มันไม่แฟนตาซีแบบนี้มั่งวะ
#1 by BuGz At 2007-11-02 14:48,